ศิริเพ็ญหม้อฮ่อมศูนย์รวมผ้าหม้อห้อมของคนไทย จำหน่ายทั้งปลีกและส่ง ทั่วประเทศทั้ง เสื้อ กางเกง ชุด ผ้าหม้อห้อม ที่ได้รับความนิยมในจังหวัดแพร่
ประกาศ เรียนผู้ใช้บริการ
ผ้าหม้อห้อม
 หมวดผ้าหม้อห้อม
สถิตินับจำนวนคนเข้าเว็บศิริเพ็ญหม้อห้อม
สถิติเว็บไซต์
เปิดเมื่อ | Jul 29, 2010
เวลา | at 14:12
วัน | 33
เมื่อวาน | 300
เดือน | 82921
ปี | 24294
บัญชีผู้ใช้
รหัสผ่าน
|ลงทะเบียน||ลืมรหัส
OTOP
ติดตาม กิจกรรมข่าวสารต่าง ๆ


SP ศิริเพ็ญหม้อห้อม/ธนาคารหม้อห้อม ยินดีต้อนรับ

จำหน่าย หม้อห้อมทุกรูปแบบ ทั้งปลีกและส่ง

จัดส่งทั่วประเทศ

ที่นี่ www.siammorhom.com

ท่านสามารถสั่งซื้อสินค้า หรือสอบถามสินค้าได้ที่ :

เว็บบอร์ด คลิกที่นี่

E-mail: Sp_morhom@hotmail.com

Tel. : 081-8823068, 082-1865896, 081-7468095

Line : pen.nuch

เพื่อความรวดเร็วในการสั่งสินค้ากรุณา แจ้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร

รายการสินค้า ของท่านทุกครั้งด้วยค่ะ

 

เมื่อสั่งสินค้าแล้วอย่าพึ่งโอนเงินค่ะ

รอให้ทางร้านรวมค่าสินค้าให้เรียบร้อยก่อน

ทางร้านจะจัดส่งสินค้า ทันทีเมื่อได้รับการโอนเงิน

(ควรเก็บใบหลักฐานการโอนเงินทุกครั้ง)

 

ขอขอบคุณที่ใช้บริการ ศิริเพ็ญหม้อห้อม ค่ะ

เกี่ยวกับหม้อฮ่อม

 

ร้านศิริเพ็ญหม้อห้อม

ก่อตั้งเมื่อ วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2533 โดยเริ่มจากการตัดเย็บผ้าหม้อห้อมสีกรมท่า สั่งผ้าจากโรงงาน ซึ่งยังไม่มีการฟอกเหมือนอย่างปัจจุบัน และมีไม่กี่รูปแบบ รูปแบบหลักคือ เสื้อกุยเฮง และกางเกงขาก๊วย และมีผ้าดิบสีขาวซึ่งทอจากผ้าฝ้ายนำมาตัดเย็บและต้องใช้ด้ายผ้าฝ้ายในการเย็บเท่านั้นนำไปย้อมด้วยสีของห้อม ซึ่งเป็นสีธรรมชาติ ต่อมาในปี พ.ศ. 2534 ผ้าหม้อห้อมได้มีการพัฒนา นำเส้นด้ายมาฟอกและทอออกมาเป็นผืนผ้า เวลานำไปซักก็จะไม่หดอีก สามารถนำมาออกแบบตัดเย็บได้หลากหลาย ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเสื้อเซิ๊ต 4 กระเป๋าจนถึงเดี๋ยวนี้ ปัจจุบัน ร้านศิริเพ็ญหม้อห้อม ได้พัฒนารูปแบบ เนื้อผ้า ลายผ้า และพัฒนาในการออกแบบทำให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น สามารถจำหน่ายให้กับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม และสินค้าในร้านของเราผลิตจากผ้าหม้อห้อมตราควายทอง ซึ่งเป็นเนื้อผ้าที่ดีที่สุดของหม้อห้อม

หม้อห้อม

เสื้อหม้อห้อมของเมืองแพร่ เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องคุณภาพการทอ การย้อม ไปจนถึงการตัดเย็บที่ประณีตและคงทน และยังเป็นต้นตำรับของการทำผ้าหม้อห้อมเพราะมีที่มาจากเครื่องแต่งกายของชาวไทยพวน หลังจากนั้นได้เผยแพร่ไปในกลุ่มชาวไทยพวน ในแถบบ้านทุ่งโฮ้ง อำเภอเมืองแพร่ ผ้าหม้อห้อมจึงเริ่มแพร่หลาย จนเป็นที่นิยมกันทั่วไปในปัจจุบัน

 

ที่มาของคำว่าหม้อห้อม(หม้อฮ่อม)

หม้อห้อม เป็นคำในภาษาพื้นเมืองภาคเหนือ มาจากการรวมคำ 2 คำคือคำว่า หม้อ และคำว่า ห้อม เข้าด้วยกัน โดยหม้อเป็นภาชนะชนิดหนึ่งที่ใช้บรรจุน้ำหรือของเหลวต่างๆ ที่มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ส่วนห้อมนั้นเป็นพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่ชาวบ้านนำเอาลำต้นและใบมาหมักในน้ำตามกรรมวิธีที่สืบทอดมากันตั้งแต่โบราณ จะทำให้น้ำเป็นสีกรมท่าและได้สีที่จะนำมาใช้ในการย้อมผ้าขาว ให้เป็นผ้าสีกรมท่า ที่เรียกกันว่า ผ้าหม้อห้อม แต่ภายหลังเขียนเพี้ยนเป็น ม่อฮ่อม หรือ ม่อห้อม หรือ หม้อฮ่อม หรือ ม่อฮ่อม ม่อฮ้อม ต่างๆ นาๆ กันไป ผ้าหม้อห้อม เป็นชื่อผ้าย้อมพื้นเมืองสีกรมท่าที่สร้างชื่อเสียงให้กับเมืองแพร่มานานแล้ว ในอดีตผ้าหม้อห้อมเป็นผ้าฝ้ายทอมือ ที่นำดอกฝ้ายขาวมาทำเป็นเส้นด้าย แล้วทอด้วยกี่เป็นผ้าพื้นสีขาว หลังจากนั้นจึงนำไปตัดเย็บให้เป็นเสื้อผ้า แล้วนำมาย้อมในน้ำห้อมที่ได้จากการหมักต้นห้อมไว้ในหม้อ ในปัจจุบันมีการทอผ้าด้วยกี่แบบพื้นเมืองน้อยลงทำให้ผ้าทอราคาแพง ในการตัดเย็บผ้าหม้อห้อมในปัจจุบันจึงมีการใช้ผ้าดิบตัดเย็บ แล้วย้อมด้วยน้ำห้อมธรรมชาติหรือสีหม้อห้อมวิทยาศาสตร์ ผ้าหม้อห้อมเป็นสิ่งหนึ่งที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาวเมืองแพร่ ซึ่งจะเห็นได้จากชุดแต่งกายของชาวเมืองแพร่จะนิยมสวมใส่เสื้อผ้าหม้อห้อม โดยการแต่งกายของชายนั้นนิยมสวมเสื้อหม้อห้อมคอกลม แขนสั้น ผ่าอกติดกระดุมหรือใช้สายมัด ลักษณะคล้ายเสื้อกุยเฮงของชาวจีน และกางเกงหม้อห้อมขาก๊วย ใช้ผ้าขาวม้าคาดเอว ส่วนการแต่งกายพื้นเมือ งของผู้หญิงเป็นเสื้อผ้าหม้อห้อมคอกลม แขนยาวทรงกระบอก ผ่าอกติดกระดุมและสวมผ้าถุง ที่มีชื่อว่า ซิ่นแหล้ ซึ่งเป็นพื้นสีดำมีสีแดงคาดบริเวณชายผ้า ชาวพื้นเมืองภาคเหนือตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนิยมใช้เสื้อผ้าหม้อห้อมที่มาจากเมืองแพร่ และถ้าพูดถึงหม้อห้อมจะต้องเป็นผ้าหม้อห้อมที่มาจากเมืองแพร่เท่านั้น ชื่อเสียงของผ้าหม้อห้อมของชาวเมืองแพร่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป ทั้งนี้เนื่องจากคุณภาพ ความคงทนของ เนื้อผ้า และสีห้อมที่ใช้ย้อมผ้า ในปัจจุบันแหล่งผลิตผ้าหม้อห้อมที่บ้านทุ่งโฮ้ง อำเภอเมืองแพร่เป็นแหล่งผลิตที่ใหญ่ที่สุด และมีชื่อเสียงที่สุด

 

 

 

ที่อยู่ร้านศิริเพ็ญ
88 หมู่ 2 ต.ทุ่งโฮ้ง อ.เมือง จ.แพร่ 54000
จำหน่ายสินค้าหม้อห้อมทุกแบบ ทั้งปลีกและส่ง ทั่วประเทศ
Tel: 054-622583,054-622959 Fax: 054-622959
Mobile: 081-8823068, 082-1865896, 081-7468095 E-mail: sp_morhom@hotmail.com